กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้ประการใดให้ปลอดภัย

ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้ประการใดให้ปลอดภัย  (อ่าน 5 ครั้ง)

Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14285
    • ดูรายละเอียด
กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้คืนอย่างไรให้มั่นคง
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดน่ากลัวอย่างคาดไม่ถึง ถ้าไม่ตระหนักพร้อมทั้งเพิ่มความระแวดระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารภัยลงสู่อาหาร ไม่ก็เกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างโภชนาและภาชนะบรรจุ การเลือกสรรใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และเข้าทีกับการใช้งาน  รุนแรงที่เกิดจากสารเคมีของภาชนะบรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความเอาใจใส่หรือเพิกเฉย ทั้งนี้เพราะไม่ได้เกิดในฉับพลัน แต่จะค่อยๆ เก็บจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร อาทิเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ ประเภทข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณค่าที่สามารถฉลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม และปนเปื้อนสู่อาหารได้ อาจมีสารพิษที่มีผลพวงต่อร่างกายในระยะยาว ด้วยกันสารบางอย่างจะรวบรวมในร่างกายก่อให้คลอดมะเร็งจัดหามา
การเปลืองภาชนะบรรทุกอาหารพลาสติกหรือโฟม จึงควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานและประเภทของอาหาร เพราะการใช้ภาชนะบรรจุเหยื่อผิดประเภทอาจรุนแรง เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการสะสมเป็นเวลานานศักยก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในปัจจุบันมีหลายประเภท ซึ่งมีคติในการเลือกใช้เพื่อลดร้ายแรง ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารควรเลือกเฟ้นชนิดของพลาสติกให้เข้ากันกับชนิดของอาหาร อาทิเช่น ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารที่เป็นกรด เช่น นํ้าส้มสายชู ก็เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทําการตอบสนองกับภาชนะพลาสติกได้ จึงถูกใช้ภาชนะที่ทําจากวัสดุที่ทนความมีชีวิตกรดและด่างได้ ราว ภาชนะสเตนเลสจะสถิรกว่า นอกจากนี้ไม่น่าจะใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดใช่ไหมมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่เครื่องกินร้อนๆ โดยล้วนๆนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะแรง ปาง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวเข้าสู่ร่างกายของเรา อาจเป็นเค้ามูลของความผิดปกติของกบิลต่างๆ ในร่างกายพร้อมกับโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน หมายถึงภาชนะที่แบบใช้มากที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดเป็นได้ทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่กระยาหารทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีโชคที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อสวัสดิภาพ ควรพักภัตทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรจุใส่ถุง
- ฟิล์มหรือไม่ก็ถุงพลาสติกห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดภาชนะระหว่างการอุ่นอาหารสำหรับเตาไมโครเวฟ เชี่ยวชาญเก็บความชื้น สนับสนุนให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้สำหรับทําให้อาหารสุกและจำต้องระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ลูบกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร เหมาะห่างกันอย่างน้อยตีค่า 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยานสัมผัสกับข้าว ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมกับอาจละลายติดกระยาหารที่จะรับประทานเหยียบย่างได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ใช่ไหมถุงหูหิ้ว ไม่ใช่หรือที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่สมควรอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําคืนมาใช้ใหม่ และคุณค่าไม่คือไปตามกฏเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดผลร้ายได้ถ้านํามาบรรจุเครื่องกินที่ร้อนพร้อมกับมีไขมันสูง
ในบั้นปลายนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้เครื่องใช้กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันปลั่ง มีลักษณะขุ่น อาจหาญเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมละลายทำใหม่ ไม่สมควรนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเจาะจงกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารต้องใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร